Giải pháp "pin cũ hôm nay" - Môi trường ngày mai!

Wednesday, 22/06/2022, 08:37 GMT+7

Mặc dù pin là nguồn năng lượng khá thông dụng, dễ bắt gặp trong các thiết bị như remote tivi, máy lạnh, chuột vi tính,…và thiết bị điện - điện tử khác nhưng sau khi sử dụng, việc vứt bỏ dù chỉ một viên pin ảnh hưởng đến môi trường hoàn toàn khác xa với các loại rác sinh hoạt hằng ngày đi vào thùng rác!!!

Thành phần kim loại nặng như chì (Pb), kẽm (Zn), niken (Ni), cadmium (Cd), thủy ngân (Hg), asen (As - thạch tín),… là những thành phần nguy hại phải kiểm soát và xử lý an toàn khi phát sinh. Khi pin đã sử dụng vứt vào thùng rác sinh hoạt, phần lớn chúng sẽ vô tình được thu gom và vận chuyển đến các bãi chôn lấp, tiếp tục quá trình phân hủy và rò rỉ. Trải qua quá trình ăn mòn, các kim loại nặng ngấm vào đất, gây ô nhiễm nước ngầm, nước mặt và hệ sinh thái trong phạm vi rộng quanh đó. Thông qua môi trường sinh sống, chúng ta hít thở, ăn uống nhiễm các kim loại nặng trên cũng chính là khi quá trình tích lũy kim loại nặng này bắt đầu đối với cơ thể.

Vậy, chúng ta làm gì đối với pin cũ? Mời Quý vị cùng theo chân chương trình Cuộc Sống Xanh tìm hiểu những dự án "giải cứu", "thu hồi" pin cũ đến từ những bạn trẻ và các đơn vị, tổ chức môi trường đang triển khai.

Nguồn video: Chương trình Cuộc sống xanh do HTV thực hiện (tháng 06/2022)

Xuất phát từ chính trăn trở của các thành viên sáng lập. Green Puzzle - Hơn nửa năm trôi qua, từ những bài đăng nhỏ nhất đến ngày đặt hộp pin tại các cơ quan, trường học với không ít khó khăn nhưng dự án đã thu gom được hơn 5000 viên PIN đã qua sử dụng, kết nối với 4 trường đại học, hơn 17 tổ chức, doanh nghiệp và hơn hết là nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của mọi người.

pin cũ

Ảnh: Quy trình quản lý pin cũ

Trong giai đoạn tiếp theo, Môi Trường Á Châu mong muốn sẽ cùng các bên tiếp tục chung tay cùng cộng đồng và đồng hành sâu rộng cùng các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân,… và các dự án sống xanh, tái chế bền vững.

Nguồn: Thực hiện Bởi Môi Trường Á Châu - Green Puzzle - HTV  

Reviews